Sử dụng tủ nấu cơm đúng cách

posted in: Tủ cơm công nghiệp | 0

Bạn mới mua một chiếc tủ hấp về dùng nhưng băn khoăn không biết sử dụng tủ hấp thế nào cho hiệu quả, có hiệu suất cao mà an toàn. Vậy bài viết sau đây xin hướng dẫn các bạn cách sử dụng tủ hấp đúng cách.
Trong dòng tủ nấu cơm công nghiệp có nhiều loại như :Tủ nấu cơm 6, 8, 10, 12, 20, 24 khay tương ứng với số gạo nấu là 20kg, 30kg, 50kg, 80kg, 100kg sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng.

Công dụng của tủ nấu cơm:

 • Khác với các phương pháp nấu truyền thống nấu cơm bằng tủ cơm sẽ cho chúng ta hiệu quả rất cao và đặc biệt là tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Tủ được dùng để nấu cơm từ gạo tẻ hoặc có thể đồ sôi, hấp thịt, cá, gà, tuỳ theo những loại sản phẩm thì có thời gian hoàn thành khác nhau.

Ưu điểm của tủ nấu cơm công nghiệp:

 • Tủ cơm công nghiệp là dòng tủ cơm có chất lượng cao đi kèm với nhiều chức năng hiện đại nhất trên thị trường. 
 • Tủ hấp cơm có thể điều chỉnh nhiệt độ trong khi nấu, nếu bạn muộn giữ ấm cơm thì chỉ cần văn nhiệt độ thấp xuống.
 • Tủ nấu cơm tự động cấp nước khi nước trong tủ thấp hơn mực nước tiêu chuẩn nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề nước cạn.

Hướng dẫn sử dụng

 • Thời gian thành phẩm khoảng 35-40 phút tùy vào số lượng gạo trong khay để hẹn giờ.
 • Tuyệt đối không để cạn nước trong bể chứa thanh nhiệt nếu không thanh nhiệt sẽ cháy.
 • Khi cơm chín thì để 5p để lượng hơi nguôi đi tránh trường hợp bị khí nóng vào người gây bỏng.
 • Không mở tủ khi đang nấu.
 • Vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng , nhớ tắt điện để nguội tủ rồi vệ sinh.

Cách nấu cơm bằng tủ nấu cơm:

 1. Để bắt đầu sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp, trước hết bạn đặt tủ hấp cơm vào một vị trí cố định, sau đó tiến hành đấu đường cấp nước cho tủ cơm. Kế tiếp, bạn tiến hành tiến hành lắp đường ống nhiên liệu.
 2.  Sau khi đã lắp đặt xong, thì đến quy trình vận hành. Đầu tiên, bạn phải sơ chế gạo và thực phẩm. Đối với gạo, bạn vo sạch, để ráo nước, sau đó đổ vào các khay. Chú ý, không nên nén gạo quá chặt, điều này sẽ làm cho gạo không chín đều. Đối với thực phẩm, không nên nén, chất đống mà nên dàn đều trong khay.
 3. Sau khi đã cho, gạo, thực phẩm vào khay, ta bắt đầu đẩy các khay vào theo các rãnh của tủ đã được định vị sẵn, sau đó đóng tủ bằng các chốt cài.
 4. Trước khi bật nguồn cấp nhiệt cho tủ ta phải kiểm tra kỹ, đảm bảo rằng tủ đã được khóa kỹ và đường cấp nước đã mở. Sau đó, ta tiến hành bật nguồn cung cấp năng lượng và đợi trong thời gian yêu cầu của thông số kỹ thuật tủ.
 5. Trong khi bạn có thời gian làm việc khác thì ở trong tủ, buồng đốt bắt đầu hoạt động, nước được đun sôi, tỏa hơi đi khắp tủ để làm chín gạo và thực phẩm. Đặc biệt, cần chú ý, trong quá trình tủ đang hoạt động, tuyệt đối không được mở cửa tủ đột ngột, không sờ vào thành tủ, điều này rất dễ gây bỏng cho người sử dụng.

  Kết thúc thời gian nấu, trước khi mở tủ lấy cơm hoặc thực phẩm, ta phải tắt nguồn cấp nhiệt. Ngoài ra, khi mở cửa tủ, không đứng về phía cửa mở để tránh hơi nóng phả ra. Những điều này rất quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho nhân viên bếp, tốt nhất hãy dán các chú ý trên vào cửa tủ hoặc gần vị trí của tủ để nhắc nhở nhân viên hàng ngày.

Sau khi đã sử dụng người dùng nên vệ sinh tủ vét sạch những hạt cơm rơi vãi và làm sạch các khay chứa cơm và tốt nhất làm khô khay trước khi cho vào tủ nấu cơm.

Leave a Reply