NẤU ĂN VÀ SỨC KHỎE

posted in: Tủ cơm công nghiệp | 0

Khi nhiệt được sử dụng trong việc chuẩn bị thực phẩm, nó có thể giết chết hoặc vô hiệu hóa các sinh vật có hại, chẳng hạn như vi khuẩn và virus, cũng như các ký sinh trùng như sán dây và Toxoplasma gondii . Ngộ độc thực phẩm và các bệnh khác từ thực phẩm chưa nấu chín hoặc chuẩn bị kém có thể được gây ra bởi vi khuẩn như chủng gây bệnh của Escherichia coli , Salmonella typhimurium và Campylobacter , loại virus như Noroviruses , và động vật nguyên sinh như Entamoeba histolytica . Ký sinh trùng có thể được giới thiệu thông qua salad, thịt đó là chưa nấu chín hoặc làm hiếm , và nước đun sôi.

Việc khử trùng hiệu quả nấu ăn phụ thuộc vào nhiệt độ, thời gian nấu, và kỹ thuật sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại thiết bị nhà bếp hiện đại sử dụng nhiệt độ cao để làm chín thực phẩm như Tủ nấu cơm công nghiệp, lò nướng,… Tuy nhiên, một số vi khuẩn như vi khuẩn Clostridium botulinum hoặc Bacillus cereus có thể hình thành bào tử sống sót nấu ăn, mà sau đó nảy mầm và mọc lại sau khi thức ăn đã nguội. Do đó, nó được khuyến cáo rằng thực phẩm nấu chín không nên hâm lại nhiều lần để tránh lặp lại tăng trưởng cho phép các vi khuẩn sinh sôi nảy nở đến mức nguy hiểm.

Nấu ăn ngăn ngừa nhiều bệnh tật do thực phẩm mà nếu không sẽ xảy ra nếu thực phẩm được ăn sống. Nấu ăn cũng làm tăng tỷ lệ tiêu hóa của một số loại thực phẩm vì nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, khi nguyên là không ăn được, và một số chất độc hại. Ví dụ đậu là độc khi sống hoặc chưa được nấu chín, do sự hiện diện của phytohaemagglutinin mà có thể bị bất hoạt sau khi nấu ăn cho ít nhất mười phút ở 100 ° C. Gạo là không ăn được nấu chín bằng nồi cơm điện hay tủ nấu cơm,… Một nồi nấu chậm tuy nhiên có thể không đạt được nhiệt độ mong muốn và các trường hợp ngộ độc từ đậu đỏ nấu chín trong nồi chậm đã được báo cáo.

Xem xét khác về an toàn thực phẩm trong nấu ăn bao gồm chuẩn bị, xử lý, và lưu trữ thực phẩm. Theo USDA, phạm vi nhiệt độ 40-140 ° F (4-60 ° C), là ” Danger zone “, nơi các vi khuẩn có khả năng sinh sôi nảy nở, thực phẩm do đó không nên được lưu trữ trong phạm vi nhiệt độ này. Rửa tay và mặt, và tránh lây nhiễm chéo là những thực tiễn tốt về an toàn thực phẩm. Thực phẩm chuẩn bị trên thớt nhựa có thể ít có khả năng chứa vi khuẩn hơn so với những bằng gỗ, nghiên cứu khác tuy nhiên đề nghị khác. [ 20 ] giặt và khử trùng thớt là rất khuyến khích, đặc biệt là sau khi sử dụng với thịt sống, gia cầm, hải sản hay. Nước nóng và xà phòng sau đó rửa lại bằng dung dịch lau kháng khuẩn pha loãng, hoặc một chuyến đi thông qua một máy rửa chén với một “Sanitize” chu kỳ, là phương pháp hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tật do các dụng cụ nấu ăn bị ô nhiễm. Nó cũng quan trọng để rửa tay khi xử lý các loại thịt khác nhau, vì vậy không có ô nhiễm.

Leave a Reply