Làm thế nào để xây dựng bếp công nghiệp hoạt động hiệu quả?

posted in: Tủ cơm công nghiệp | 0
Làm thế nào để thiết kế bếp nhà hàng hay bếp công nghiệp cho nhà máy, trường học… hoạt động hiệu quả?
Xây dựng bếp công nghiệp hoạt động hiểu quả
Khu bếp công nghiệp thường được dùng cho nhà máy, nhà hàng, khách sạn, doanh trại, trường học… Vậy setup bếp công nghiệp là làm gì? 
Setup bếp công nghiệp là thiết kế, thi công, lắp đặt hướng dẫn sử dụng và bàn giao cho đơn vị sử dụng.
Vì sao cần đơn vị tư vấn thiết kế?

Việc thiết kế một nhà bếp công nghiệp đòi hỏi người thiết kế phải có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này. Phải biết cách tính toán công năng, sự an toàn và tiện lợi khi vận hành.

Những chú ý khi xây dựng bếp công nghiệp:

Mua thiết bị bếp công nghiệp ở đâu tốt nhất?

Bạn đang setup, hoặc mua thiết bị bổ xung cho bếp công nghiệp, như tủ nấu cơm công nghiệp, tủ đông, tủ mát, tủ sấy bát… Điều bạn quan tâm là tìm đơn vị cung cấp hàng chất lượng cao với giá rẻ nhất. Webstewww.bep36.com sẽ giải quyết mọi băn khoăn cho bạn.

Thiết bị bếp công nghiệp

Setup bếp công nghiệp những điều cần chú ý

Tại các khu bếp ăn tập thể này, số lượng thực phẩm phải chế biến là rất lớn, vì vậy đòi hỏi các thiết bị phải có công suất lớn, thiết bị thường được làm bằng inox để đảm bảo độ bề và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu bếp công nghiệp là một hệ thống liên hoàn, chia thành nhiều khu riêng biệt như: Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực đun nấu, khu giữ mắt và phân chia thức ăn, khu rửa bát, tùy từng công trình mà phân các khu khác nhau. Mỗi khu thực hiện một nhiệm vụ khác nhau tạo thành sơ đồ khép kín từ khâu sơ chế thực phẩm tới khi hoàn thành món ăn. Hệ thống bếp công nghiệp đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Ivanovo vào năm 1925.

Ở Việt Nam hiện nay, Các hệ thống bếp inox công nghiệp thường dùng thiết bị bằng inox công nghiệp cao cấp bởi inox có độ bên cao, dễ vệ sinh sau khi sử dụng vì thế đảm bảo được vệ sinh cho thức ăn sau khi chế biến. Những khu bếp chuyên nghiệp thường được trang bị lò nướng băng ga để trong khi nấu nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng hơn là dùng lò nướng điện.

Ngoài ra, một vài thiết bị đặc biệt được dùng cho các khu bếp chuyên nghiệp như những chảo rán lớn, nồi hấp,nồi đun cách thủy. (Kể từ năm 2004, người ta không còn nhầm lẫn giữa nồi hấp và nồi áp suất nữa mà họ bắt đầu tìm cách phát triển các thiết bị gia dụng mới) Trong thời đại công nghiệp, đồ ăn nhanh trở nên phổ biến và nó cũng thay đổi cách hoạt động của khu bếp trong các nhà hàng, quán ăn. Các nhà hàng hiện nay thường có xu hướng chuẩn bị sẵn các món ăn và chỉ việc hâm nóng lại khi có khách gọi món, hoặc phòng bếp tại các nhà hàng hiện nay chỉ dùng để làm các món nướng, hamburger hay bít tết..

Tùy vào diện tích sử dụng cũng như chức năng mà các khu bếp ăn tập thể được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nhưng về cơ bản thì được chia thành 6 khu:

1. Khu giao nhận
2. Khu kho
3. Khu sơ chế
4. Khu nấu
5. Khu phục vụ
6. Khu rửa

Thiết bị sử dụng trong khu bếp công nghiệp cũng được chia thành 5 loại chính để phù hợp với các khu vực đã chia ở trên đó là : thiết bị nấu, thiết bị sơ chế, thiết bị bếp inox, thiết bị lạnh công nghiệp, thiết bị điện bếp công nghiệp. Các thiết bị này được dùng để phục vụ, chế biến, trưng bày thực phẩm hay được sử dụng vào việc làm sạch thực phẩm, dụng cụ, bát đĩa trong nhà bếp.

Cụ thể về các thiết bị cần thiết phải có:

Thiết bị dành cho khu nấu: Các loại bếp, lò nướng dùng để tạo nhiệt nấu chín thức ăn. có thể dùng thiết bị điện hoặn gas.

Thiết bị dùng cho khu sơ chế: Là các thiết bị dùng để chặt, xay, lọc thức ăn như dao, bàn, thớt, chậu rửa……….

Thiết bị inox khác cần phẩn có: thiết bị bằng inox dùng trong khu vực bếp công nghiệp bao gồm: Bàn inox, giá kệ inox, bàn chậu inox, quầy inox, xe inox…

Thiết bị lạnh công suất lớn để nhiều thức ăn: Là các tủ đông, tủ mát công nghiệp dùng để bảo quản thức ăn.

Leave a Reply