Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas

Tủ nấu cơm không còn xa lạ gì đối với hộ cửa hàng, khách sạn, bếp ăn khu công nghiệp… nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách.

Sau đây, xin giới thiệu với quý vị và các bạn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp một cách hiệu quả và an toàn nhất.
Tủ nấu cơm công nghiệp tốt nhất trên thị trường
I.                  Kết cấu bên ngoài và tham số kỹ thuật của khay hấp cơm

a, tham số kỹ thuật:
Tủ hấp
KT
Áp lực trong
tủ( pa )
Mức hấp kg/lần
Lượng khí tiêu hao
Gạo
Các loại
 mì
Khí hoá
lỏng
Gas nhiên
 liệu
Cánh đơn 10 khay
700 x 670 x 1340
2000
40
20
0,8
1,9
Cánh đơn 12 khay
700 x 670 x 1600
2000
48
24
1,0
2,3
Cánh đôi 20 khay
1410 x 670 x 1340
2000
80
40
1,6
3,8
Cánh đôi 24 khay
1410 x 670 x 1600
2000
96
48
2,0
4,6
Chú ý: Gas công ngiệp là 48MJ/kg, áp lực là 2800Pa,ga tự nhiên là 33MJ/m3, áp lực là 2000Pa
II.               Lắp đặt và thao tác:
Đầu tiên đặt tủ hấp cơm ở nơi băng phẳng, cố định,sau đó lựa theo nguồn năng lượng bạn dùng để lắp nối
–         Khi sử dụng khí đôt làm nguyên liệu phải xác nhận loại đó là khí gas công nghiệp, đồng thời phải xac nhận van ga là van áp thấp. Nghiêm cấm sử dụng van áp trung bình để cung cấp gas. Trước tiên nối ống nước cho đúng,sau đó nối ống mềm của khí gas dung với chỗ nối ống gas của tủ hấp cơm để dẫn khí đánh lửa và chuẩn bị đánh lửa,phải nối đúng ống cấp nước( quả cầu nổi). Kiểm tra mức nước phải vượt qua ống đốt khoảng sau:
  1. Mở cửa tủ, sau đó đặt các khay đã cho gạo vào, hoặc bột mì hay thực phẩm cần hấp vào bên trong tủ. Đóng tủ và khoá tủ cận thận.
  2. Khi dung gas để gia nhiệt, hấp , chế biến đồ ăn thì phải mở van châm lửa, bạn sẽ nghe thấy tiếng “ pa pa pa” đánh lửa. Tủ cửa sổ quan sát lửa có thể nhìn thấy lửa bên trong khu đốt của tủ. Sau đó mở van khí chính, và bắt đầu việc đốt lửa. Nếu từ cửa sổ quan sát lửa mà không nhìn thấy lửa cháy, chứng tỏ gas chưa được dẫn đến bộ đánh lửa hoặc bộ đánh lửa không có tác dụng .Khi đó lại phải thử lại công doạn như đã hương dẫn ở trên.
  3. Trong vòng 10 phút, bộ phát hơi sẽ cung cấp hơi nóng hấp cơm hấp chin khoảng 40 phút, phải đóng công tắc van gas chủ. Khi khí nóng đã đủ để hấp cơm thì có thể điều chỉnh van gas chủ bé xuống để tiết kiệm năng lượng.
  4. Sau khi dừng việc gia nhiệt, đợi khoảng 15 phút sau mới mở tủ cơm ra để lấy khay hấp đồ ăn hay cơm đã hấp chin.
  5. Sau mỗi ngày sử dụng xong, cần phải đóng van cấp nước, sau đó mở van thoát nước rồi làm sạch sẽ vệ sinh nước và chất cặn bẩn trong bộ phát hơi nóng. Tuyệt đối phải giữ vệ sinh nguồn nước trong bộ phát hơi nóng.
Chú ý: Khi bộ đánh lửa Manhêtô đang hoạt động hoặc sảy ra sự cố thì dùng súng đánh lửa.
III.           An toàn và chú ý khi dung:
  1. Khi lấy khay hấp đồ ăn ra không nên đứng ngay trước tủ đề phòng khí nóng tạt vào người. Phải từ từ mở cửa để khí nóng thoạt ra, sau đó hãy lấy khay đồ ăn. Và phải dung găng tay để lấy khay ra nếu không sẽ bịi bỏng
  2. Khi hấp cơm phải đảm bảo lượng nước cung cấp đủ, tuyệt đối bảo đảm quả cầu phải nổi, nước không được thiếu để tránh sảy ra sự cố thiếu nước,
Một số điểm chú ý khác khi sử dụng tủ nấu cơm:
– Trước khi nấu cần vệ sinh sạch sẽ các khay nhôm của tủ sau đó cho gạo đã được đãi sạch vào khay theo định lượng của từng loại tủ và tuỳ theo công suất ta có lượng gạo ở mỗi khay.
–  Đẩy các khay vào trong tủ theo các rãnh của tủ đã được định vị sẵn. Đóng các chốt cài, kiểm tra lại đường cấp nước, đường dẫn gas,..  trước khi tiến hành bật nguồn. 
– Thời gian cơm chín từ khoảng 50 -60 phút, tùy vào lượng gạo cho vào khay nấu để để hẹn giờ.
– Tuyệt đối không để cạn nước trong bể chứa thanh nhiệt (Cạn nước sẽ gây thanh nhiệt cháy)
– Khi cơm chín nên để chờ 5 phút để lượng để lượng hơi trong tủ bớt đi rồi mở ra từ từ tránh trường hợp hơi phả vào người.
– Không nên mở tủ khi đang nấu cơm.
–  Nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ngày. ( Lưu ý tắt điện để cho tủ nguội rồi hãy vệ sinh).
Lưu ý: 
• Sau khi vệ sinh các khay nhôm của tủ nấu cơm và gạo đã được đãi sạch thì cho vào khay theo định lượng của từng loại tủ và tuỳ theo công suất cho lượng gạo ở mỗi khay, sau khi đã cho đủ gạo theo yêu cầu của tủ thì người dùng bắt đầu đẩy các khay vào trong tủ theo các rãnh của tủ đã được định vị sẵn, sau đó đóng tủ bằng các chốt cài.
• Trước khi bật nguồn cấp nhiệt cho tủ cơm người dùng phải kiểm tra kỹ càng tủ cơm đã được khoá kỹ chưa và đường cấp nước đã mở chưa, sau đó tiến hành bật nguồn cung cấp năng lượng và đợi trong thời gian yêu cầu của thông số kỹ thuật tủ cơm. Khi mở tủ ra lấy cơm thì người dùng phải tắt nguồn cấp nhiệt. Điều đó rất quan trọng trong việc đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng tủ cơm, những điều lưu ý này nên được dán vào cửa tủ.
• Sau khi đã sử dụng người dùng nên vệ sinh tủ vét sạch những hạt cơm rơi vãi và làm sạch các khay chứa cơm và tốt nhất làm khô khay trước khi cho vào tủ cơm.

Leave a Reply