Cách sử dụng khay nấu cơm đúng cách, an toàn và bền đẹp hơn

posted in: Tủ cơm công nghiệp | 0

   Tuy Tủ nấu cơm đã được dùng phổ biến ở rất nhiều nơi nhưng không phải người sử dụng ai cũng để ý sử dụng, cách bảo quản đúng cách để giữ được độ bền và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sử dụng.
Vậy bài viết dươi đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng và vệ sinh khay nấu cơm đúng cách để chiếc tủ nấu cơm công nghiệp của bạn được sử dụng hiệu quả, tăng tuổi thọ và mang lại những bữa cơm ngon miệng cho mọi người.

Khay có công dụng chủ yếu là đựng thức ăn trong suốt quá trình hấp cũng như sau khi hấp xong. Là vật tiếp xúc trực tiếp với nguồn thực phẩm nên trước khi sử dụng cần phải vệ sinh lau chùi khay cẩn thận, sạch sẽ. Sau khi sử dụng khay xong cần rửa sạch và lau chùi cẩn thận cơm và các thực phẩm dính trên khay, tránh để khay ở những nơi ô nhiễm, bụi bẩn. Trong quá trình sử dụng và vệ sinh khay nấu cơm không được dùng các vật sắc nhọn và có ma sát cao để chà, đánh mặt khay.
Cần lựa chọn khay nấu cơm có độ dày hợp lý, không quá mỏng vì trong quá trình nấu buồng đốt của tủ nấu cơm hoạt động, khay sẽ có nhiệt độ rất cao sẽ rất dễ bị võng, gây rơi vãi , ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm. 
Khay của tủ nấu cơm công nghiệp được làm bằng chất liệu inox 201 có khả năng chịu được nhiệt độ cao, bền, chống trầy xước, dễ dàng vệ sinh cũng như vận chuyển, lắp đặt.
Lấy khay đựng đúng cách.
Khi thực phẩm, gạo đã chín.. bạn không nên lấy ra ngay. Trước khi lấy cơm ra khỏi tủ, phải tắt nguồn điện, không đứng về phía cửa mở tủ tránh hơi trong tủ nhằm đảm bảo an toàn cho người làm việc trực tiếp với tủ.
Dùng bao tay dày để lấy khay từ trong tủ nấu cơm ra tránh có thể gây bỏng.

 Lưu ý khi sử dụng:
– Nên:
+ Chờ 5 phút sau khi cơm chín để lượng hơi trong tủ bay bớt, rồi mở ra từ từ, tránh trường hợp hơi phả vào người gây bỏng.
+ Rút nguồn điện và để tủ nguội hẳn khi tiến hành lấy khay nấu cơm ra.
– Không nên:
– Để cạn nước trong bể chứa thanh nhiệt, tránh tình trạng làm thanh nhiệt cháy, ảnh hưởng tới khay cơm và chất lượng cơm.
– Mở tủ khi đang nấu, vì lượng nhiệt tỏa ra rất lớn có thể gây bỏng.

Leave a Reply